Sự sụt giảm giá dầu thế giới từ giữa năm 2014 đến nay đã khiến các doanh nghiệp dầu khí trong nước gặp nhiều khó khăn. Với nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt, năm 2015, Công ty CP Nhà và Thương mại Dầu khí (PV Building) đã hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất, kinh doanh với doanh thu vượt 9,6% so với năm trước. Năm 2016, đại hội cổ đông của PV Building đặt mục tiêu phải nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, bảo đảm sản xuất, kinh doanh ổn định.

 

Theo ông Trần Đoàn Thịnh - Giám đốc PV Building  - cho biết: “Hiện lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh chính của công ty gồm: Sản xuất kinh doanh bao bì; thương mại và dịch vụ hậu cần. Năm 2015, tổng doanh thu của công ty đạt 601,491 tỷ đồng, tăng trưởng 9,6%. Trong đó, chiếm tỷ trọng doanh thu cao nhất là hoạt động mua bán hạt nhựa PP của Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Đồng thời, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bao bì cũng có mức tăng trưởng cao do công tác thị trường được mở rộng. Trong đó, dòng bao bì nông sản vượt 65% so với kế hoạch năm và cao hơn 61% so với năm 2014. Tổng doanh thu từ bao bì năm 2015 đạt 159,5 tỷ đồng. Nhờ đó, đã góp phần làm tăng doanh thu của cả công ty trong năm 2015.

Đối với dịch vụ hậu cần, năm 2015, công ty đã mở rộng hoạt động kinh doanh vận chuyển với việc đưa vào sử dụng thêm 4 xe Toyota Land Cruiser, 8 xe 47 chỗ  làm tăng số lượng xe kinh doanh vận chuyển của công ty lên 22 chiếc, mang lại nguồn thu ổn định từ hoạt động này. Đồng thời, công tác quản lý nhà ở được triển khai theo hợp đồng đã ký với Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), việc bố trí, sắp xếp nhà ở CBCNV được tổ chức phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng, tránh lãng phí.  Bên cạnh đó, năm 2015, công ty cũng đã cung cấp hơn 120.000 suất ăn công nghiệp phục vụ CBCNV của Nhà máy lọc dầu và Nhà máy Ethanol Dung Quất. Các dịch vụ chăm sóc cây xanh, dọn vệ sinh, giặt ủi công nghiệp… ngày càng chuyên nghiệp đã mang lại môi trường và cảnh quan xanh-sạch - đẹp cho NMLD Dung Quất và các khu nhà do công ty quản lý.

Năm 2016 là một năm rất nhiều khó khăn, đặc biệt, giá dầu dự báo vẫn có xu hướng giảm gây ảnh hưởng trực tiếp đến các đơn vị trong ngành dầu khí. Trong bối cảnh đó, đại hội cổ đông thường niên của công ty diễn ra vào tháng 4/2016 đã xác định phải bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định trong năm 2016 với kế hoạch  tổng doanh thu là 500,07 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 11,5 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu đó,  công ty đã xây dựng cơ cấu ưu tiên sản phẩm sản xuất, theo đó, dòng sản phẩm PE 3 lớp sẽ ưu tiên cho các đơn hàng từ NMLD Dung Quất. Tập trung tối ưu hóa sản xuất, bảo đảm máy móc luôn trong tình trạng sản xuất ổn định, liên tục. Xây dựng kế hoạch nghiên cứu cải tiến nâng cao hiệu suất máy móc tối đa, tiết kiệm vật tư, giảm hao phí trong sản xuất. Bên cạnh đó, chi phí nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng cao trong giá thành sản phẩm bao bì nên cần tìm kiếm thêm các nguồn nguyên liệu thay thế, công thức phối trộn mới nhằm giảm thiểu giá thành trong sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Song song với đó là dòng bao nông sản mà sản phẩm chính là bao đựng tinh bột sắn và bao đựng đường. Công ty cũng sẽ có phương án cải tiến công thức phối trộn nguyên liệu, đặc biệt, dòng bao này đã có kế hoạch nâng cao chất lượng bằng việc đầu tư máy in mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường.

Trong khi đó, với dịch vụ thương mại, PV Building xác định sản phẩm kinh doanh chính trong năm 2016 vẫn là hạt nhựa PP, Pallet gỗ, dịch vụ thuê kho bãi. Theo đó, công ty sẽ đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống bán lẻ các sản phẩm và đặt tiêu chí bảo đảm an toàn vốn và khả năng thanh toán lên hàng đầu. Còn đối với dịch vụ hậu cần, công ty tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng, kiểm soát chặt chẽ chi phí và có phương án xử lý kịp thời các lĩnh vực kinh doanh không đem lại hiệu quả. Đồng thời, thực hiện chính sách đơn giá khoán tiền lương cho từng công đoạn, bộ phận sản xuất nhằm tăng năng suất lao động và gắn kết trách nhiệm, quyền lợi của người lao động đối với nhà máy theo định kỳ hàng tháng, quý để bảo đảm quản lý vật tư tốt nhất, giảm thiểu chi phí, nhằm đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh.

Ông Trần Đoàn Thịnh -  Giám đốc PV Building:
Trong bối cảnh giá dầu thế giới ở mức thấp và vẫn có nguy cơ sụt giảm về giá, để đạt các chỉ tiêu về sản xuất, kinh doanh trong năm 2016, PV Building tiếp tục nâng cao quản trị doanh nghiệp, triển khai chính sách đãi ngộ thỏa đáng cho người lao động có trình độ chuyên môn cao. Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm theo từng công đoạn, gắn trách nhiệm tới từng bộ phận sản xuất.
Nguồn: baocongthuong.com.vn